คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้นานแค่ไหน และวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน ? แจกเทคนิคดูแลรักษาคอยล์ให้ใช้งานได้นานๆ

     คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ใช้ได้นานแค่ไหน เมื่อไหร่ควรเปลี่ยน พร้อมวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ดูแลทำความสะอาดยังไงให้สามารถใช้งานคอยล์ได้ยาวนานยิ่งขึ้น

     สำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วนั้น เรื่องการรักษาอุปกรณ์นับว่ามองข้ามไม้ได้ เพราะเหล่านักพ่นควันทั้งหลายจำเป็นที่จะต้องใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแทบทุกวัน หากขาดการดูแลก็จะส่งผลต่ออายุการใช้งานและประสิทธิภาพในการสูบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งหลายคนอาจใช้งานแบบผิด ๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้คอยล์เกิดปัญหา ไหม้ หรือพังได้ บทความนี้เราจะมาพูดถึง คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้งานได้นานแค่ไหน และวิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่ายิ่งขึ้น

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร 

      คอยล์เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของบุหรี่ไฟฟ้า มีหน้าที่ทำความร้อนให้ตัวน้ำยาระเหยกลายเป็นควัน โดยปกติมักจะทำจากโลหะที่บิดเป็นวงแหวนให้มีลักษณะคล้ายขดลวด ภายในขดลวดจะมีไส้ตะเกียงหรือสำลีที่ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไว้ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวด วงแหวนของคอยล์จะต้านทานกระแสไฟฟ้า ทำให้เกิดความร้อนและเปลี่ยนขดลวดให้เป็นสีแดง เพื่อระเหยตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

 

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้งานได้กี่วัน 

      คอยล์โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณอยู่ที่ 7-10 วัน แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้คอยนั้นมีอายุการใช้งานที่สั้นลง เช่น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า พฤติกรรมการใช้งาน วิธีการสูบ วันนี้เราเลยมีวิธีถนอมคอยล์แบบง่าย ๆ มาให้ลองทำกันดู

 

วิธีการรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้ใช้งานได้นานๆ

  • อย่าใช้งานน้ำยาข้ามวัน 

การเติมน้ำยาแต่ละครั้ง ไม่ควรใช้เกินข้ามวัน ใส่เท่าไร ก็สูบเท่านั้น เพราะหากเราใส่น้ำยาไวข้ามวันจะทำให้ความหวานหรือน้ำตาลภายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปเกาะที่ตัวคอยล์มากขึ้น เมื่อมีการใช้งานข้ามวันต่อเนื่อง ก็มีแต่จะทำให้คอยล์นั้นเกิดปัญหาและเสียหายได้ง่าย

  • หมั่นทำความสะอาดคอยล์

ควรถอดคอยล์มาทำความสะอาดทุก ๆ 3-4 วัน โดยการนำคอยล์ออกมาจากแทงค์ แล้วซับด้วยทิชชู่ จากนั้นล้างหัวพอตด้วยน้ำสะอาด เพื่อป้องกันการสะสมของคราบน้ำยาเก่า หากเราไม่ทำความสะอาดเป็นประจำ จะทำให้คราบของน้ำยานั้นไปเกาะตามคอยล์และแทงค์ สุดท้ายก็จะส่งผลเสียให้คอยล์พังได้ง่ายขึ้น

  • ไม่ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้าในขณะที่พอตแห้ง

ก่อนเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกครั้งให้ตรวจสอบว่ามีน้ำยาอยู่ในหัวพอตหรือไม่ เพราะหากสูบขณะพอตแห้งหรือไม่มีน้ำยาอยู่ในพอตเลย จะทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้านั้นไหม้ได้

  • อย่าสูบแบบลาก  

การสูบแบบลากนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีการสูบ ที่จะทำให้คอยล์เกิดความเสียหายมากยิ่งขึ้น เพราะว่าการสูบแบบลากยาวเกินไป น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะเข้าแทงค์ไม่ทัน ทำให้เกิดกระแสไฟเข้าที่ตัวคอยล์และเกิดความร้อน จนกระทั่งไหม้ได้ แนะนำว่าควรพักพอตบ้างระหว่างการสูบในแต่ละครั้ง เช่น สูบได้ประมาณ 5 Puff แล้วพักสักครึ่งนาที เพื่อให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้เย็นตัวลงแล้วจึงเริ่มสูบต่ออีกครั้ง แต่ถ้าหากว่าต้องการสูบแบบลากจริง ๆ ควรเลือกใช้พอตที่มีรูน้ำยาใหญ่จะดีกว่า

  • เปิดใช้คอยล์ใหม่กับน้ำยาตัวเดียว

ใช้คอยล์ใหม่ด้วยน้ำยาตัวไหนก็ตาม ควรใช้รูปแบบเดิม ไม่ควรเปลี่ยนน้ำยาสลับไปมา เพราะนอกจากจะทำให้รสชาติและกลิ่นนั้นผสมกันจนเพี้ยน และเสียอรรถรสในการสูบแล้ว คอยล์นั้นยังเกิดความเสียหายได้รวดเร็วอีกด้วย ทั้งนี้ ทุกครั้งที่เปลี่ยนคอยล์ใหม่ ควรเติมน้ำยาทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้คอยล์ดูดซับน้ำยาได้เต็มที่

  • เลือกคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะกับน้ำยา 

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแต่ละรุ่นจะเหมาะสำหรับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่แตกต่างกันไป หากใช้ไม่ถูกต้องก็จะส่งผลต่อคุณภาพและอายุการใช้งานของคอยล์ได้ เช่น คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า MTL ส่วนใหญ่จะเหมาะกับน้ำยา Saltnic และในขณะที่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า DTL จะเหมาะกับน้ำยา Freebase เป็นต้น

 

4 สัญญาณบ่งบอกว่าคอยล์บุหรี่ชไฟฟ้าของคุณหมดอายุการใช้งานแล้ว

     ถึงจะถนอมรักษาคอยล์อย่างดี แต่เมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะหนึ่ง คอยล์ก็ย่อมมีการเสื่อมถอยเป็นธรรมดา ดังนั้นควรหมั่นเช็กสภาพของคอยล์ว่าหมดอายุการใช้งานแล้วหรือไม่ โดยสังเกตง่าย ๆ ดังนี้

  • สัมผัสได้ถึงกลิ่นไหม้

คอยล์ที่หมดอายุการใช้งานจะทำให้ผู้สูบรู้สึกแสบคอ ได้กลิ่นไหม้ รสชาติของน้ำยาแย่ลง ดังนั้นอย่าไปเสียดายคอยล์ ให้เลี่ยงการใช้งานต่อในทันที เนื่องจากถ้าฝืนดูดต่อไปอาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณเอง เนื่องจากร่างกายจะได้รับควันที่เกิดจากเผาไหม้ของคอยล์ ไม่ใช่ไอน้ำที่ระเหยจากน้ำยายาสูบกระแสไฟฟ้า ซึ่งมีผลให้คุณได้รับสารโลหะหนักจากคอยล์ที่ไหม้ได้

  • ได้ยินเสียงดังไม่เหมือนปกติ

ปกติแล้วเมื่อเราใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า คอยล์จะทำปฏิกิริยากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและเกิดเสียงขึ้นได้บ้าง หรือไม่มีเสียงเลยก็ตาม แต่ถ้าหากสูบแลวเกิดเสียงดังที่เปลี่ยนไป แปลว่าคอยล์อาจหมดอายุแล้ว ให้เปลี่ยนได้เลย ซึ่งหากเปลี่ยนแล้วยังมีเสียงดังอยู่อีก อาจเป็นปัญหาที่ตัวเครื่อง pod system ของคุณก็เป็นได้

  • ได้รับรสของน้ำยาอ่อนลง

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่หมดสภาพจะส่งผลให้รสชาติของน้ำยาบุหรี่จืดชืดลง ซึ่งคุณสามารถรับรู้ได้จากรสของน้ำยาที่ใช้สูบอยู่เป็นประจำ 

  • มีควันหรือไอน้ำลดลงมาก

โดยทั่วไปแล้ว ละอองน้ำที่เกิดขึ้นจากการทำงานของคอยล์นั้นจะค่อย ๆ ลดน้อยลงตามระยะเวลาการใช้งานอยู่แล้ว และเมื่อคอยล์เสื่อมสภาพ เราจะสังเกตได้ชัดเจนเลยว่าปริมาณอระเหยนั้นน้อยลงกว่าเดิมมาก ซึ่งหากเกิดกรณีนี้ขึ้น ให้เช็กก่อนว่าเป็นเพราะแบตเตอรี่ใกล้หมดหรือว่าคอยล์เริ่มเสื่อมแล้ว 

สรุป

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานนานไหม ขึ้นอยู่กับน้ำยาที่เลือกใช้ รวมถึงความถี่ในการใช้งาน และการดูแลรักษาด้วย หากอยากให้คอยล์ใช้ไปได้นาน ๆ ก็สามารถนำวิธีการข้างต้นไปใช้ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ควรเปลี่ยนคอยล์ทันทีเมื่อพบสัญญาณที่บ่งบอกว่าคอยล์ของเราหมดอายุแล้ว ไม่ควรฝืนใช้ต่อไป ดังนั้นเราขอแนะนำว่าให้หาคอยล์สำรองไว้ เพื่อการใช้งานที่ราบรื่น ไม่มีสะดุด

VapeclubThailand  แหล่งรวบรวมอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น พอต, คอยล์, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าsaltnic, น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase เราคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพจากหลากหลายแบรนด์มาไว้ที่นี่ที่เดียว 
ติดตามข่าวสาร VapeclubThailand ได้ผ่านช่องทาง
Line Official Account
Facebook
Instagram
Youtube
Twitter

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

คอยล์ (Coil)

Ecigguo Coil Build

฿ 249.00

คอยล์ (Coil)

Voopoo TPP-X Full Set Tank

฿ 690.00
-43%

คอยล์ (Coil)

Smok Coil Nfix

฿ 199.00

คอยล์ (Coil)

Dotmod DotStick Coil

฿ 550.00
-45%

คอยล์และหัวพอตแบบเติม (Coil&Cartridge)

Vaptio Airgo Pod Refill

฿ 159.00

คอยล์และหัวพอตแบบเติม (Coil&Cartridge)

Smok Empty Pod Nord2

฿ 300.00
-34%

คอยล์ (Coil)

Smok Coil Nord

฿ 390.00
-34%

คอยล์ (Coil)

Smok Coil RPM

฿ 390.00